Thị trường màn hình Android ô tô tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, nên sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Màn hình Android mang lại cho người dùng nhiều tiện ích hơn so với màn hình tiêu chuẩn, nhất là ở những dòng xe đời cũ có ít trang bị. Tuy nhiên, người dùng nên có những lưu ý nhất định khi lựa chọn màn hình cho xế hộp của mình.

Bọ màn hình Android dẹp nhát cho Captiva 2013

Xuất xứ

Trước sự tăng trưởng nóng của màn hình Android, người dùng dễ rơi vào ma trận sản phẩm từ hàng loạt thương hiệu khác nhau. Thậm chí, nhiều thương hiệu có tên na ná nhau cũng dễ gây nhầm lẫn cho người dùng.

Do đó, trước khi quyết định chọn màn hình thông tin – giải trí cho xe, người dùng cần tìm hiểu về thương hiệu sản phẩm, quá trình phát triển, hệ thống showroom và dịch vụ sau bán hàng. Những thương hiệu có tuổi đời lâu năm, tăng trưởng ổn định có thể mang lại nhiều sự tin tưởng hơn so với các sản phẩm trôi nổi, dù giá có thể chênh lệch.

Những lưu ý khi lắp màn hình Android cho ô tô - Ảnh 2.

Các sản phẩm của những thương hiệu lớn trong nước, hệ thống phân phối rộng khắp có thể coi là lựa chọn đáng ưu tiên. Bởi người dùng sẽ hưởng nhiều sự thuận tiện trong quá trình sử dụng sản phẩm như bảo trì, bảo dưỡng, cập nhật phần mềm…

Tính thẩm mỹ và cấu hình

Dù hầu hết màn hình Android có thể phù hợp với mọi dòng xe, tuy nhiên nhiều sản phẩm trôi nổi sẽ không vừa vặn với thiết kế nguyên gốc và cũng không có mặt dưỡng phù hợp. Bên cạnh đó, kích thước màn hình, cách bố trí nút chức năng cũng là điều đáng lưu tâm. Giao diện người dùng thân thiện có thể coi là điểm cộng với các màn hình Android. Thiết kế giao diện tương tự các thiết bị cầm tay phổ biến sẽ giúp người dùng dễ làm quen và thao tác.

Ngoài ra, người dùng cần lưu tâm đến cấu hình thiết bị. Những màn hình có phần cứng tốt sẽ mang đến nhiều tính năng, xử lý các tác vụ mượt mà hơn. Thậm chí, nhiều sản phẩm cho phép người dùng có thể phân chia màn hình thành các phần hiển thị khác nhau (đa nhiệm) nhờ vào phần cứng mạnh.

Tiện ích hỗ trợ người lái

Một trong những điểm mạnh của màn hình Android là khả năng tích hợp các tiện ích cho người lái. Nhiều sản phẩm của các thương hiệu uy tín có thể giúp một chiếc xe phổ thông mang theo công nghệ như xe sang. Ví dụ với trang bị hệ thống camera 360 hay cảm biến áp suất lốp có thể lắp mọi loại xe từ phổ thông đến hạng sang, giúp người dùng tận hưởng công nghệ chỉ có trên các dòng xe đắt tiền.

Những lưu ý khi lắp màn hình Android cho ô tô - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, người dùng nên lựa chọn những màn hình Android tích hợp đa dạng kết nối, đặc biệt là các kết nối tiên tiến như Apple Carplay/Android Auto không dây, kết nối internet thông qua SIM điện thoại.

Một số màn hình của thương hiệu Việt có sự liên kết với các doanh nghiệp trong nước. Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng trợ lý ảo tiếng Việt, các phần mềm dẫn đường hiện đại có hỗ trợ tiếng Việt…

Ngoài ra, các tính năng yêu cầu hỗ trợ, đặt lịch bảo dưỡng từ màn hình cũng là một tiện ích gia tăng người dùng nên chú ý khi chọn màn hình Android.

Cách thức lắp đặt

Hầu hết màn hình Android sẽ kết nối đến nhiều hệ thống trên ô tô, do đó người dùng cần lựa chọn sản phẩm có tính ổn định cao, lắp đặt an toàn để tránh gây ra những hỏng hóc không đáng có, thậm chí nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Màn hình và Camera 360 Toyota Altis 2022 2025 cong nghẹ mói nhát scaled

Người dùng nên kết nối màn hình Android với các cổng chờ trên xe bằng giắc cắm chuẩn theo sản phẩm. Trong quá trình thợ thi công, người dùng cùng cần để ý, hạn chế việc thợ lắp đặt cắt dây điện để đấu nối vì có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống điện chung của xe.

Giá bán và chế độ hậu mãi

Giá sản phẩm trên thị trường khá đa dạng và thay đổi theo từng thương hiệu, tính năng. Người dùng nên xác định trước nhu cầu thực tế, để chọn lựa sản phẩm phù hợp với túi tiền. Ngoài ra, hãy chọn những thương hiệu có độ tin cậy cao, thay vì sản phẩm giá thành thấp của thương hiệu không uy tín.

Dịch vụ sau bán hàng cũng là điều cần lưu tâm. Những mẫu màn hình có thời gian bảo hành lâu nên được ưu tiên trong quá trình lựa chọn. Bên cạnh đó, những thương hiệu cho phép dùng thử, có hệ thống đại lý phủ rộng cũng nên được lựa chọn. Hiện tại, một số thương hiệu Việt Nam như GOTECH, MORCAR, Zestech, OLEDPRO…có chính sách dùng thử trước khi mua, bảo hành đến 2 năm… có thể coi là lựa chọn thích hợp số đông.

Camera 360 Peugeot 3008 dẹp nhát