(RB) Nếu bạn lái xe ô tô bị ngập nước, nhất thiết không cần phá cửa để thoát thân! Hãy để nước tràn vào trong xe…

Luôn luôn nhớ, tuyệt đối không được hoảng sợ!

Hàng năm có rất nhiều trường hợp lái xe bị chìm trong nước, trong số đó những người không may chết đuối lên tới 30%. Mọi người ai cũng có thể không may gặp phải chuyện này. Vậy chúng ta phải làm sao khi bắt gặp tình huống này, có thể cứu người hoặc tự cứu lấy mình?

Trước tiên chúng ta cùng xem một trường hợp cứu hộ ở Auckland, New Zealand. Một phụ nữ khi lái xe vào cảng Waitermata, sau đó chiếc xe không may đã bị rơi xuống nước và nhanh chóng chìm dần. Sau khi cảnh sát đến, họ liền lập tức nhảy xuống cứu hộ. Nhưng do áp suất nước quá lớn nên cảnh sát không cách nào mở cửa xe hoặc dùng dùi cui để phá vỡ cửa.

Trong lúc khẩn cấp, một cảnh sát dùng một tảng đá to để phá vỡ cửa, một cảnh sát khác cố gắng chống đỡ để chiếc xe không bị chìm nhanh hơn. Cuối cùng, hai cảnh sát đã kéo được người phụ nữ bị mắc kẹt ra khỏi xe, toàn bộ quá trình giải cứu chỉ mất có 40 giây. Nếu thời gian kéo dài hơn, người phụ nữ này rất có thể sẽ mất mạng.

 

Su ly su co oto bi ngap nuoc khong can pha cua 1

 

Giải cứu khi xe ô tô bị ngập nước ở New Zealand (Ảnh: hotnews.hk) Khi xe ô tô bị ngập nước, người trong xe sẽ chết đuối vì không thể mở được cửa xe do áp lực nước quá lớn. Nếu một ngày nào đó bạn không may gặp phải tình huống này, chỉ có một mình thì chúng ta phải xử lý ra sao?

Đầu tiên, cùng xem một thí nghiệm, chúng ta để cho một người mang bình dưỡng khí ngồi trong ô tô, rồi đẩy chiếc xe vào trong nước. Chiếc xe nhanh chóng chìm xuống và nước tràn vào trong xe qua các khe hở. Lúc này người trong xe nghĩ cách thoát thân. Họ liều mạng đẩy cửa xe, nhưng dùng hết sức vẫn không thể mở được cửa. Nhưng khi người đó ngồi yên, chờ đợi cho xe chứa đầy nước, thì có thể mở được cửa một cách dễ dàng.Bởi vì khi xe chứa đầy không khí bên trong, do sự chênh lệch áp suất giữa bên ngoài và bên trong sẽ tạo áp lực ở cửa xe lên đến 150 kg. Khi nước tràn vào đầy xe, sự chênh lệch áp suất cân bằng nên bạn dễ dàng mở được cửa.

 

Su ly su co oto bi ngap nuoc khong can pha cua 2

 

(Ảnh: meirihaowen.net) Tóm lại, nếu bạn không may gặp phải tình cảnh ô tô bị ngập nước, phản ứng quan trọng nhất là đợi nước tràn vào trong xe một lúc rồi mới đẩy cửa để bơi ra. Lúc này mặc dù vẫn còn có áp lực nhưng không lớn đến mức không thể mở được cửa.

Còn nếu như bạn nhanh tay hơn, khi xe chưa chìm hẳn và nước chưa dâng lên đến nửa cửa là cơ hội áp chót để mở cửa. Nhưng nếu sau lúc này, mặc dù đã dùng hết sức mà vẫn không mở được cửa, vậy bạn cần phải tiết kiệm thể lực cùng dưỡng khí, tập trung tinh thần chờ đợi nước đầy xe, thì mới thoát ra được.

Hãy chia sẻ bài viết này cho mọi người, có thể nó rất hữu ích với những người khác!

Sưu tầm

 

Leave a Reply